Một cặp vợ chồng mong con, hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng không có thai sau 12 tháng dù không dùng biện pháp tránh thai nào. Các nguyên nhân vô sinh - hiếm muộn do nữ chiếm 40%, do nam chiếm 40%, vô sinh - hiếm muộn không rõ nguyên nhân chiếm 20%.

Nguyên nhân hiếm muộn, vô sinh

Các nguyên nhân gây vô sinh nữ bao gồm nguyên nhân do vòi tử cung chiếm 35%, do rối loạn phóng noãn (rụng trứng) chiếm 35%, do lạc nội mạc tử cung chiếm 20%, không rõ nguyên nhân chiếm 10%.

Các nguyên nhân vô sinh do nam gồm nguyên nhân bất thường về tinh dịch (26,4%), giãn tĩnh mạch thừng tinh( 12,3%), do suy tinh hoàn (9,4%), do tắc ống dẫn tinh (6,1%) và các nguyên nhân khác như: các yếu tố bẩm sinh, miễn dịch, rối loạn cương dương, không xuất tinh...

Thăm khám một cặp vợ chồng vô sinh yêu cầu phải thăm khám cả hai người.

Về nguyên tắc, các thăm dò được tiến hành từ đơn giản đến phức tạp, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây vô sinh thì mới đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp và có hiệu quả.

Hiện nay, có nhiều phương pháp, kỹ thuật mới và hiện đại được áp dụng để chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh bao gồm: hỏi bệnh sử, khám lâm sàng và các xét nghiệm thăm dò với mục đích tìm ra được nguyên nhân.

Thời điểm điều trị vô sinh không nhất thiết phải là sau 1 năm không có thai, tính từ sau khi lập gia đình hoặc sau lần sảy, lần sinh cuối. Cần phải điều trị sớm hơn cho những trường hợp có nguyên nhân cụ thể như sau:

Người nam: có tiền sử quai bị biến chứng vào tinh hoàn, phẫu thuật liên quan đến vùng niệu sinh dục hay giãn tĩnh mạch thừng tinh.

- Người nữ: có tiền sử viêm vùng chậu hay những bệnh lý có khả năng gây viêm dính vùng chậu và tắc nghẽn lưu thông vòi trứng.

- Tuổi cao của hai vợ chồng, vì khả năng thụ thai giảm theo tuổi.

Để có thai, cần phải có 4 điều kiện cơ bản:

1. Tinh dịch và tinh trùng tốt.

2. Có sự phóng noãn và chất lượng noãn bào tốt.

3. Có sự kết hợp giữa noãn bào và tinh trùng.

4. Có sự làm tổ của trứng tốt.

Các bước tiến hành khám vô sinh hiếm muộn tại Phòng khám đa khoa Y Cao:

Bước 1: Khám và tư vấn: Bác sĩ khám, giải thích và tư vấn cho từng cặp vợ chồng được chẩn đoán hiếm muộn

Bước 2: Bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cụ thể cho vợ và chồng:

+ Khám phụ khoa, khám nam khoa

+ Siêu âm

+ Xét nghiệm máu hai vợ chồng

+ HIV, HbsAg, Giang mai ….

+ HbeAg, AST, ALT (nếu HbsAg dương tính)

+ Tinh dịch đồ

Các bệnh nhân vô kinh, sảy thai nhiều lần… cũng được khám và làm các xét nghiệm phù hợp

Bước 3: Tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm:

+ Xét nghiệm nội tiết vợ, chồng

+ Chụp tử cung vòi trứng cản quang        Xem quy trình chụp TCVT

+ Xét nghiệm tinh trùng (Tinh dịch đồ)     Xem quy trình XN tinh dịch đồ

Bước 4: Chẩn đoán: Sau khi đã thực hiện tất cả các bước kiểm tra, xét nghiệm mà bệnh nhân có bất thường, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên kết quả thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, tốt nhất.