Như chúng ta đã biết, cơ quan sinh dục nữ là bộ phận vô cùng nhạy cảm, rất dễ bị viêm nhiễm, đặc biệt là ở lứa tuổi trưởng thành, đang quan hệ tình dục. Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, khí hư sẽ có những biểu hiện bất thường như: Khí hư ra nhiều (dù không trong thời gian rụng trứng hoặc bị kích thích); Khí hư có mùi hôi tanh; Màu sắc khí hư bị thay đổi bất thường : Trắng đục, vàng, xanh nhạt, đặc quánh hoặc loãng, có bọt. Biểu hiện cụ thể như sau:

1. Viêm ở âm hộ – âm đạo:đây là tình trạng viêm xảy ra ở cơ quan sinh dục ngoài, khá điển hình và rất thường gặp. Bệnh nhân khi bị viêm ở âm hộ- âm đạo thường có biểu hiện ngứa, rát vùng kín, âm đạo có thể bị viêm rồi sưng đỏ, khí hư ra nhiều và có màu sắc khác thường (vàng xanh, trắng đục,…), có bọt hoặc đặc, có mùi hôi khó chịu, có thể thấy đau khi quan hệ tình dục.

2. Viêm ở cổ tử cung:là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại cổ tử cung, viêm có thể là từ ngoài lan vào, hoặc cũng có thể viêm trực tiếp ở cổ tử cung,… Những biểu hiện thường gặp đó là ngứa vùng kín và khí hư ra nhiều. Viêm cấp tính nếu không chữa trị sẽ dẫn tới mãn tính.

3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung: là tình trạng tế bào ở cổ tử cung phát triển quá mức dẫn tới viêm. Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em thường thấy khí hư ra nhiều bất thường, có thể khí hư màu trắng đục hoặc vàng xanh, dính từng mảng, hay loãng, có bọt, đôi khi thấy chảy máu khi quan hệ tình dục.

4. Viêm nhiễm ở vòi trứng: thường là do các viêm nhiễm đường sinh dục ngoài không được can thiệp và lan tới vòi trứng. Viêm vòi trứng có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Chị em thấy đau bụng dưới, khí hư có màu vàng nhạt, kinh nguyệt không đều và đối khi bị sốt hoặc buồn nôn,…

5. Viêm ở buồng trứng là tình trạng viêm, nhiễm khuẩn xảy ra tại buồng trứng. Chị em bị viêm buồng trứng thường có triệu chứng sốt, đau bụng, đau vùng xương hông, kinh nguyệt ra nhiều, vón cục,…

Ngoài ra, viêm nhiễm phụ khoa đôi khi còn kèm các biểu hiện như: đau bụng, trướng bụng kèm nôn mửa, đau xương chậu, táo bón khi đi đại tiện, bị sốt cao, giảm cân, tiểu đau, buốt.

Khi gặp hiện tượng này bạn bạn không nên chủ quan, hãy đi khám tại những phòng khám chuyên khoa uy tín để được chữa trị kịp thời.