Liên quan đến hai ca bệnh viêm phổi nghi do nhiễm cúm gia cầm điều trị tại BV Bạch Mai, báo cáo của Bộ Y tế thông tin, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 07/2/2019, ghi nhận 02 trường hợp viêm phổi nặng do vi rút đến từ Hà Nội (Bệnh nhân nam, khởi phát 30/1/2019, vào viện 01/2/2019) và Quảng Ninh (Bệnh nhân nam, khởi phát 1/2/2019, vào viện 04/2/2019), điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với hai bệnh nhân viêm phổi nghi nhiễm cúm gia cầm điều trị tại BV Bạch Mai cho thấy cả hai trường hợp đều đồng nhiễm cúm A(H1N1) và cúm B. Đây là các chủng cúm mùa thông thường, hiện các trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại Bệnh viện.

ket-qua-xet-nghiem-moi-nhat-hai-ca-viem-phoi-nghi-nhiem-cum-gia-cam-dip-tet-ky-hoi-1

Dịch bệnh cúm gia cầm vẫn có nguy cơ bùng phát

Về tình hình dịch bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế cho biết, trong dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi, cả nước ghi nhận 525 trường hợp mắc tay chân miệng, không  có trường hợp nào tử vong. Số mắc rải rác chủ yếu tại một số tỉnh khu vực phía Nam, không có tỉnh nào có số mắc tăng đột biến.

Về dịch bệnh sốt xuất huyết, dịp Tết năm nay, cả nước ghi nhận 2.641 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 01 tử vong tại Bà Rịa - Vũng Tàu. So với tuần trước Tết (4.650/0) số mắc giảm 43,2%.

Bộ Y tế cũng cho biết, 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi, cả nước ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Nam, không có tử vong.

Ngoài ra, dịp Tết năm nay cũng ghi nhận 01 trường hợp bệnh nhân nghi dại điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

Nhận định về tình hình dịch bệnh nói chung trong dịp Tết Kỷ Hợi, Bộ Y tế cho hay, tình hình dịch ổn định, không ghi nhận dịch bệnh xâm nhập, các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, tình hình dịch trong nước không có ổ dịch tập trung, không có diễn biến bất thường

Về công tác phòng chống dịch, trước và trong dịp nghỉ Tết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như: MERS-CoV, Ebola, Zika, H7N9, bại liệt, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân...

Tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và các bệnh mùa đông xuân và các ngày lễ, Tết Nguyên đán 2019 có nguy cơ bùng phát tại các địa phương trong cả nước.

Thái Bình - Suckhoedoisong

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên