Hiện nay ở Việt Nam đang điều trị vô sinh theo hai phương pháp chủ yếu: Thứ nhất là tiến hành phẫu thuật thông vòi trứng và bơm tinh trùng vào dạ con của phụ nữ trong trường hợp vòi trứng bị tắc. Nếu đã thực hiện phương pháp này mà không thành công thì cần tiếp tục chuyển qua phương pháp thứ hai là thụ tinh trong ống nghiệm.

Nếu điều trị vô sinh nam chủ yếu là xem xét chất lượng và số lượng tinh trùng thì nữ phải thăm khám toàn diện cơ quan sinh dục nữ và làm xét nghiệm để biết: có phóng noãn không? Đường phóng noãn có bình thường không? Cổ tử cung có bình thường để tinh trùng qua được để vào gặp noãn không? Nội tiết nữ Oestrogen và progestin có bình thường theo chu kỳ kinh nguyệt hay không? Có viêm nhiễm đường sinh dục dưới hay không?

Từ việc xác định nguyên nhân mà áp dụng điều trị : Các kỹ thuật đơn giản như đốt điện tử cung đã đem lại 17% kết quả do vô sinh nữ. Phải điều trị viêm nhiễm đường sinh dục dưới mới làm thăm do đường sinh dục trên như bơm vòi trứng, chụp tử cung, vòi trứng.

Cơ quan sinh dục nữ bao gồm cơ quan sinh dục dưới và trên tử cung, noãn, vòi trứng đều bình thường, noãn đã phóng thì chỉ còn vấn đề là tinh trùng của chồng và phải áp dụng thụ tinh nhân tạo.

Lấy noãn của vợ và tinh trùng của chồng cho thụ tinh trong ống nghiệm (FIV), nuôi cấy 3-5 ngày trong ống nghiệm rồi chuyển vào buồng tử cung cho làm tổ và phát triển cho đủ tháng.