Không khó để nhận ra rằng, tình trạng vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng đang ngày càng gia tăng mà một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng này có thể do các bệnh lý phụ khoa mà chị em gặp phải. Viêm vòi trứng là một bệnh lý như vậy. Theo một nghiên cứu, viêm vòi trứng chiếm đến 20% nguyên nhân vô sinh ở chị em phụ nữ.

Viêm vòi trứng là tình trạng viêm nhiễm tại vòi trứng do các tác nhân (vi khuẩn, nấm, trùng roi, tạp trùng, khuẩn lậu…) xâm nhập phát triển gây ra viêm nhiễm cho bộ phận này. Tình trạng viêm vòi trứng dẫn tới các tổn thương, có thể dẫn tới tắc nghẽn, dính vòi trứng, ứ nước vòi trứng. Chắc hẳn, hầu hết chị em đều biết rằng, vòi trứng (hay ống dẫn trứng) là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản phái nữ, là nơi trứng và tinh trùng gặp nhau và xảy ra quá trình thụ thai. Vì vậy, một khi vòi trứng bị viêm, môi trường thụ tinh sẽ bị ảnh hưởng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của trứng và tinh trùng, do đó quá trình thụ thai gặp nhiều cản trở, thậm chí là không thể xảy ra. Như vậy, khi bị viêm vòi trứng thì khả năng mang thai của chị em sẽ khó xảy ra.

Vậy nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm vòi trứng là gì, nắm biết được các nguyên nhân này phần nào giúp chị em có thêm những thông tin bổ ích, đồng thời có biện pháp phòng tránh bệnh hữu hiệu.

Nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở chị em bao gồm:

– Viêm nhiễm từ những bộ phận lân cận như âm đạo, tử cung… các tác nhân chủ yếu đó là chlamydia, vi khuẩn E.coli, đôi khi có thể do khuẩn lậu…

– Quan hệ tình dục không an toàn và quan hệ với người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
– Sử dụng các thủ thuật can thiệp phụ khoa khi sinh nở, phá thai, đặt vòng tránh thai, phẫu thuật vùng chậu… làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm, đặc biệt là khi các thủ thuật này không được đảm bảo tính an toàn, dụng cụ y tế không được vô khuẩn.

– Giữ vệ sinh vùng kín không tốt hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách.

Khi bị viêm vòi trứng, chị em có thể nhận biết mình mắc bệnh qua một số biểu hiện như sau:

– Khí hư ra nhiều, mùi hôi và có màu vàng.

– Xuất huyết âm đạo nhẹ;

– Ngứa vùng kín;

– Đau tức vùng bụng dưới;

– Một số trường hợp có thể bị sốt nhẹ và buồn nôn;

Có thể thấy, những biểu hiện của bệnh viêm vòi trứng tuy rõ rệt nhưng lại khiến chị em rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, đặc biệt là viêm nhiễm phụ khoa, điều này sẽ gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Do đó, để biết chắc chắn về tình trạng bệnh của mình, bảo vệ chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản, ngay khi phát hiện các biểu hiện bất thường chị em nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời.