Phá thai:

Phá thai là chủ động sử dụng các phương pháp khác nhau để chấm dứt thai trong tử cung cho thai đến hết 22 tuần tuổi. 

 Phá thai gồm 2 phương pháp là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa.

 - Phá thai nội khoa - Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phối hợp mifepristol và misoprostol gây sảy thai, cho các thai đến hết 9 tuần (63 ngày)(Giới hạn này thay đổi tùy theo tuyến).

 - Phá thai ngoại khoa: Sử dụng các thủ thuật qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ, bao gồm hút chân không, nong và gắp thai.

Phương pháp hút chân không là phương pháp chấm dứt thai nghén bằng cách dùng bơm hút chân không để hút thai trong tử cung từ tuần thứ 6 đến hết tuần thứ 12.

 Phương pháp nong và gắp là phương pháp chấm dứt thai nghén bằng cách sử dụng  thuốc misoprostol để chuẩn bị cổ tử cung, sau đó nong cổ tử cung và dùng bơm hút chân không kết hợp với kẹp gắp thai để lấy thai ra, áp dụng cho tuổi thai từ tuần thứ 13 đến hết tuần thứ 18.

Sau khi phá thai, chị em nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi thật tốt cùng với sự an ủi và động viên của người thân có thể giúp nhanh chóng lấy lại ổn định tinh thần và sức khỏe.

 Các phương pháp phá thai chỉ được xem là an toàn khi được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở  y tế được cấp phép có đầy đủ yêu cầu về trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường hợp vệ sinh. Bệnh nhân tuyệt đối không tự đình chỉ thai nghén (tự uống thuốc, phá thai dân gian) khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai là đơn giản, nhanh chóng, kín đáo không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung bằng thủ thuật nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, dù là phương pháp phá thai nào cũng cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc vì trong quá trình sử dụng vẫn có thể xảy ra những tai biến nguy hiểm như: ra máu kéo dài, đau bụng, choáng, sót rau, sót thai.... Thậm chí có thể để lại hậu quả đau lòng như bị vô sinh nếu như thai phụ tự ý phá thai bằng thuốc ở nhà mà không được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn.

 Các bác sĩ cũng khuyến cáo các chị em sau khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc chị em nên thay băng vệ sinh thường xuyên như đang trong chu kỳ kinh nguyệt, tắm rửa bình thường và không nên kiêng bất kỳ một loại thức ăn nào. Bên cạnh đó, chị em nên tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã sảy hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau. Sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc chị em vẫn có thể có thai trong vòng 4 tuần sau đó nếu có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai. Vì vậy, cần phải sử dụng biện pháp tránh thai để tránh có thai ngoài ý muốn.

Theo HƯỚNG DẪN QUỐC GIA VỀ CÁC DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN - BỘ Y TẾ