Đây là một trong những rối loạn chức năng sinh lý thường gặp ở nữ giới mọi độ tuổi, từ các bạn gái tuổi dậy thì, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản cho tới phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Đó là biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, chu kỳ kinh quá ngắn hay quá dài, máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, kinh nguyệt có thể có màu khác lạ hay không bình thường …. Tuy nhiên, để biết chính xác có phải mình bị kinh nguyệt không đều hay không, phụ nữ cần phải tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Vậy nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều là gì?

+ Rối loạn nội tiết tố: Phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể là do rối loạn nội tiết tố. Điều này xảy ra đôi khi là do chị em tuổi đã cao, chị em bị tăng hoặc giảm cân đột ngột, việc ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc không phù hợp như quá căng thẳng dẫn tới stress, thức khuya nhiều gây mệt mỏi, thay đổi môi trường sống hoặc mắc rối loạn tuyến giáp,…

+ Các nguyên  nhân bệnh lý: Chị em nên chú ý bởi chu kỳ kinh nguyệt không đều đôi khi có thể là do bạn đang mắc các bệnh phụ khoa ở buồng trứng hay tử cung như buồng trúng đa nang, viêm tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hay polyp cổ tử cung,…

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều ra sao?

+ Bình thường một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có thể kéo dài từ 21 – 35 ngày với khoảng 80 – 200ml máu tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn ít hơn 21 ngày và nhiều hiwn 35 ngày, việc ra máu ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày, ngoài ra, nếu 1 ngày hành kinh, bạn mất nhiều hơn 100ml thì có thể được coi là kinh nguyệt không đều và cần phải lưu ý.

+Một đặc điểm nữa đó là nếu kinh nguyệt có biểu hiện vón cục hay có màu đen hoặc bạn phát hiện mình mất kinh, thậm chí là không có kinh thì nên tới các cơ sở y tế để được khám.

+Trường hợp phụ nữ trong những ngày hành kinh hoặc sắp hành kinh có biểu hiện đau bụng dữ dội thì cũng nên chú ý, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chắc chắn về tình trạng sức khoẻ của mình.

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không ổn định đôi khi chỉ là những dấu hiệu bình thường (nếu là đối với các bạn gái tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh) nhưng có lúc, đây lại là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa. Kinh nguyệt không đều không chỉ khiến chị em cảm thấy lo lắng, phiền toái trong sinh hoặc mà điều này còn có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và sức khoẻ sinh sản của họ.

Cách chữa kinh nguyệt không đều?

Tuy nhiên, chữa kinh nguyệt không đều cũng không phải là điều quá khó. Bạn hoàn toàn có thể chủ động và kiểm soát được sức khoẻ sinh sản của mình nếu lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy. Tại đây, các bác sĩ sẽ khám và có  những lời khuyên đúng đắn, giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vì vậy, đừng quá lo lắng về kinh nguyệt không đều, những cũng đừng chủ quan với bệnh. Những lo lắng có thể khiến bệnh của bạn thêm phức tạp nhưng việc chủ quan đối với bệnh có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khoẻ sinh sản.