Mặc dù khô âm đạo không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng đến đời sống tình dục chị em khá nghiêm trọng như gây đau khi quan hệ, suy giảm ham muốn…Nguyên nhân chủ yếu là do giảm hàm lượng Estrogen, vì vậy chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và có phác đồ điều trị khô âm đạo hiệu quả.

Như chúng ta đã biết, có khoảng 20-40% nữ giới trong khoảng 18-45 tuổi có thể bị khô âm đạo ít nhất một lần. Khô âm đạo là hiện tượng không tiết dịch hoặc tiết ra rất ít dịch âm đạo mà chị em nào cũng có thể gặp phải.

NGUYÊN NHÂN KHÔ ÂM ĐẠO

Chị em gặp áp lực công việc, tình yêu, xích mích tình cảm vợ chồng dẫn đến trầm cảm, làm suy giảm ham muốn ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ Estrogen, gây ra hiện tượng khô âm đạo.

 Vệ sinh không đúng cách: Thụt rửa âm đạo quá mạnh hay dùng các dung dịch vệ sinh chứa nhiều hóa chất có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, gây ra các bệnh viêm nhiễm.

Phụ nữ sinh nở, tiền mãn kinh: Đây là độ tuổi thường gặp phải tình trạng khô âm đạo do bị suy giảm Estrogen.

Kinh nguyệt thưa: Chu kỳ hành kinh chỉ 3-4 lần trong một năm ảnh hưởng đến bài tiết hormone, tác động đến hệ thống sinh sản phụ nữ, cũng là nguyên nhân gây khô hạn.

Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc chống dị ứng như Histamin gây khô niêm mạc âm đạo, thuốc điều trị loét dạ dày, thuốc chống trầm cảm hay thuốc Tamoxifen (dùng cho bệnh nhân ung thư vú) ảnh hưởng đến nội tiết tố Estrogen gây khô âm đạo.

Hội chứng Sjogren: Đây là bệnh lý gây ra triệu chứng khô miệng, mắt, vừa làm khô âm đạo.

ĐIỀU TRỊ KHÔ ÂM ĐẠO NHƯ THẾ NÀO?

Để điều trị khô âm đạo, chị em nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân, mức độ và có phác đồ chữa trị phù hợp.”

Bổ sung thực phẩm chứa Estrogen:

Sự suy giảm estrogen là nguyên nhân chủ yếu khiến vùng kín chị em không tiết ra hoặc tiết ít dịch nhờn, gây ra khô âm đạo. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chứa estrogen là cách trị khô âm đạo hiệu quả mà phụ nữ nên áp dụng hàng ngày.

– Đậu nành là loại thực phẩm chứa giàu Estrogen trong tự nhiên, chị em có thể ăn thường xuyên đậu phụ, uống sữa và các thực phẩm chế biến từ đậu nành.

– Lạc, vừng là thực phẩm chứa nhiều Isoflavone, một loại chất dinh dưỡng tương tự Estrogen, có tác dụng chống khô hạn.