SKĐS - Hệ tiêu hóa thường rất nhạy cảm và có thể phản ứng với nhiều biểu hiện khác nhau khi bạn căng thẳng hay khi ăn thức ăn lạ. Sẽ không có gì đáng lo ngại nếu những triệu chứng này chỉ là thoáng qua. Tuy nhiên, nếu có một trong 6 dấu hiệu dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài, liên tục

Có thể sau một bữa ăn thịnh soạn, sau thời gian căng thẳng do học hành hay áp lực công việc… hệ tiêu hóa của bạn có thể có những thay đổi nhất định như khó tiêu, ăn không ngon, dạ dày bị kích thích… Và điều quan trọng nhất trong giai đoạn này bạn cần chú ý là sự thay đổi này có kéo dài hay không. Nếu bạn chưa từng có vấn đề gì về đường ruột trước đây và bạn cảm thấy khó chịu trong hơn một vài ngày, đó là lúc bạn cần gặp bác sĩ để tìm hiểu căn nguyên và chữa trị.


Mất ngủ

Khi có bất kỳ biểu hiện không bình thường nào tại bụng đã khiến bạn khó chịu suốt cả ngày nhưng vẫn có thể khiến bạn chịu đựng được và hy vọng tình trạng sẽ khá hơn sau giấc ngủ sâu vào ban đêm. Tuy nhiên, có những bệnh lý dạ dày lại “thích” bùng phát vào thời điểm nghỉ ngơi này như những rối loạn về chức năng của dạ dày, hội chứng ruột kích thích… khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, thậm chí không thể ngủ được. Hãy đến gặp bác sĩ để những biểu hiện tại đường ruột không ảnh hưởng đến thời gian ngủ ban đêm lấy lại sức của bạn.


Xuất hiện máu khi đi “cầu”

Thông thường, khi nhìn thấy máu thường tạo cho bạn cảm giác sợ hãi, hoang mang, lo lắng, nhất là khi chứng kiến nó ở trong nhà vệ sinh. Nhưng không phải trường hợp nào cũng là đáng sợ. Nếu bạn còn trẻ và chỉ thấy một lượng nhỏ máu đỏ trên giấy lụa sau khi bị căng thẳng trong quá trình đi tiêu thì đó có thể chỉ là vết rách nhỏ trong mô của ống hậu môn. Nhưng nếu là người cao tuổi lại  chưa bao giờ có biểu hiện này thì rất có thể là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng hơn và cần được khám càng sớm càng tốt.

Đau dai dẳng

Nếu cảm giác đau bụng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi ngưng thì không phải là điều đáng sợ. Nhưng nếu bạn có cơn đau kéo dài trong cùng một vị trí hàng ngày hoặc vài ngày một lần, đặc biệt nếu cơn đau dường như trở nên tồi tệ hơn thì bạn cần đến gặp bác sĩ để nói rõ về tình trạng đang mắc phải và có hướng xử trí thích hợp ngay bởi có thể đây là dấu hiệu của những trường hợp cần cấp cứu như viêm ruột thừa (nếu đau ở góc dưới bên phải của bụng) hay viêm túi mật cấp (góc trên bên phải)...

Lê Thu Lương

(Theo Prevention)

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên