Con em 2 tuổi, cháu bị viêm tai giữa mưng mủ, được bác sĩ kê đơn có kháng sinh cefuroxime 125mg dạng bột đựng trong lọ.

Em đã pha thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nhưng do thuốc khó uống, cháu cứ uống vào là nôn. Trên bao bì của thuốc có ghi hướng dẫn là huyền dịch có thể pha vào nước hoa quả lạnh hoặc sữa ngay trước khi uống. Xin hỏi, em có thể pha thuốc theo cách này cho con uống không ạ? Làm thế nào để đong được lượng thuốc bột chính xác cho từng lần uống?

Phạm Thị Nga (Hà Nội)

Thuốc cefuroxim là kháng sinh bán tổng hợp phổ rộng, thuộc nhóm cephalosporin, được dùng để điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản cấp, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan, viêm họng, nhiễm khuẩn niệu - sinh dục như viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, nhiễm khuẩn da và mô mềm như bệnh nhọt, mủ da, chốc lở... Theo mô tả của bạn thì thuốc cefuroxin dạng bột này được pha với 50ml nước và lắc đều thật mạnh để tạo thành hỗn dịch uống. Thuốc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng (tối đa 7 -10 ngày). Nếu trong hướng dẫn sử dụng của thuốc có nói pha được với sữa hay nước trái cây thì bạn có thể pha được với các loại dung dịch này để khắc phục vị đắng của thuốc. Còn nếu không tốt nhất pha với nước đun sôi để nguội.

Tuy nhiên, sau khi pha với sữa hoặc nước trái cây thì không bảo quản lâu được như pha với nước và nên dùng ngay.

Trường hợp lấy đúng lượng bột thuốc cần thiết để pha là rất khó chính xác. Do đó, bạn có thể báo lại với bác sĩ hoặc dược sĩ để chuyển dùng sang dạng gói lẻ, mỗi lần sử dụng hòa tan một gói thuốc với sữa hoặc nước ép trái cây để dùng ngay. Bạn nên cho con uống thuốc kèm với thức ăn để đạt hấp thu tối đa. Trong quá trình dùng thuốc này, bạn cũng cần theo dõi và khắc phục một số tác dụng không mong muốn của thuốc có thể xảy ra với sức khỏe của con như rối loạn tiêu hóa bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn, hay nhức đầu… Các biểu hiện thường nhẹ và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nhưng nếu bạn lo lắng và thấy tình trạng nặng dần lên thì cần thông báo cho bác sĩ điều trị để có biện pháp xử trí phù hợp.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên