Tầm soát ung thư là loại xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các căn bệnh ung thư để có cách phòng tránh và điều trị ung thư kịp thời. Nhờ có tầm soát phát hiện sớm ung thư, bạn có thể được loại bỏ các mô bị tổn thương, loại bỏ các tế bào ung thư trước khi chúng kịp phát triển.

Mỗi người nên thực hiện tầm soát xét nghiệm ung thư theo định kỳ hàng năm, để căn bệnh ung thư không còn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, tùy các loại cơ quan, các loại tầm soát ung thư mà tỉ lệ chính xác và hiệu quả điều trị sau khi tầm soát kiểm tra ung thư cũng khác nhau.

Tầm soát ung thư tổng quát

Tầm soát kiểm tra ung thư tổng quát là dịch vụ tầm soát bệnh ung thư toàn diện nhằm phát hiện sớm các biểu hiện của ung thư có thể tiềm ẩn ở các bộ phận trên cơ thể hoặc các cơ quan khác nhau.

Theo đó các xét nghiệm ung thư tổng quát được thực hiện  bởi các kỹ thuật cơ bản như siêu âm, nội soi, chụp X-quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI…

Tầm soát bệnh ung thư gan

Một trong những xét nghiệm tầm soát ung thư cơ bản giúp chẩn đoán phát hiện các dấu hiệu tổn thương ởgan đó là xét nghiệm AFP. Thực tế, khoảng 2/3 số trường hợp bị ung thư gan đều sản xuất AFP ở mức độ cao, nên AFP được sử dụng như một thử nghiệm kiểm tra ung thư gan.

Xét nghiệm này đo lượng alpha-fetoprotein (AFP) trong máu (alpha-fetoprotein). Vì thế, những người có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư gan được khuyến khích xét nghiệm AFP 6 tháng 1 lần.

Ngoài ra, cũng có một số xét nghiệm tầm soát ung thư gan khác giúp kiểm tra hình thái và tình trạng sức khỏe của gan, và phát hiện các khối u hoặc tế bào phát triển bất thường như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm định lượng virus HBsAg, chụp cắt lớp CT…

Hình ảnh: Xét nghiệm kiểm tra bệnh ung thư đường ruột

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Tầm soát xét nghiệm ung thư đường ruột là phương pháp nhằm phát hiện các tế bào ung thư và khối u ở vị trí trong đường tiêu hóa. Phương pháp này bao gồm các kỹ thuật chẩn đoán như nội soi, siêu âm, chụp x-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI…

Tầm soát bệnh ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng là phương pháp xét nghiệm phát hiện và đánh giá tình trạng của khối u và mức độ di căn.

Phương pháp này bao gồm các xét nghiệm như nội soi vòm mũi họng, sinh thiết mô vòm họng để giải phẫu bệnh họng và các bước sàng lọc chuyên sâu như chụp cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp kết hợp với các xét nghiệm sinh hóa tầm soát khác….

Tầm soát xét nghiệm ung thư phổi

Thực hiện chụp X-quang lồng ngực để nhận diện khối u và mô bất thường, kết hợp với xét nghiệm chất nhầy từ phổi để tầm soát tế bào ung thư. Nếu có tiên lượng xấu về khối u ở phổi, cần chụp cắt lớp CT để xác định khối u mà phim X-quang không tầm soát được.

Tầm soát ung thư dạ dày

Phối hợp các biện pháp sàng lọc như nội soi tiêu hóa, sinh thiết mô, siêu âm và chup X-quang dạ dày, xét nghiệm pepsinogen huyết thanh. Bước cuối cùng là chụp cắt lớp CT để xác định hình thái và sự phát triển của khối u.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Tầm soát xét nghiệm ung thư đại trực tràng bao gồm các bước như là xét nghiệm phân, nội soi đại tràng, chụp X-quang, sinh thiết mô đại trực tràng… nhằm phát hiện sớm các polip trực tràng và tiến hành điều trị kịp thời trước khi phát triển thành bệnh ung thư.

Tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao gồm những phương pháp tiên tiến nhất là xét nghiệm tầm soát UT cổ tử cung theo phương pháp Thinprep mới của Mỹ thay thế phương pháp cũ phết tế bào cổ tử cung Papsmear, soi tươi dịch ở âm đạo, soi cổ tử cung và tầm soát ung thư xét nghiệm  virus HPV DNA định tuýp.

http://tamsoatungthu.org/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên