Cách tốt nhất để mình luôn khỏe mạnh là nhanh chóng nắm bắt được các tín hiệu bất thường ở cơ thể để có thể xử trí kịp thời.

Khi có trục trặc về sức khỏe của các bộ phận, cơ thể sẽ phát tín hiệu ra ngoài để con người nhận thấy được. 

  1. Nhức đầu 

Nếu bạn bị đau đầu hoặc đau nửa đầu thường xuyên thì đó là lúc bạn cắt giảm lượng chất ngọt nhân tạo và soda trong chế độ ăn uống.

 

Theo nhiều nghiên cứu, chất ngọt nhân tạo có chứa methanol có thể được chuyển hóa thành formaldehyde - một hợp chất hữu cơ có nhiều khả năng gây ung thư. Những người nhạy cảm với formaldehyde nếu tiếp xúc với chất này sẽ dễ bị đau đầu liên tục. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất ngọt nhân tạo cũng sẽ giảm khả năng tập trung và dễ bị kích thích. 

  1. Môi nứt nẻ 

Đôi môi chính là chìa khóa cho thấy cơ thể bạn có đủ nước hay không. Theo các chuyên gia, môi bao gồm các mô nhạy cảm nên dễ bị tổn thương khi mất nước. Nếu bạn thường xuyên phải dùng dưỡng môi vì môi quá khô thì chứng tỏ bạn đang không uống đủ nước.  

Các dấu hiệu khác cho thấy cơ thể bạn đang thiếu nước bao gồm: ít đi tiểu, da khô và nhức đầu

  1. Táo bón 

Nếu bạn đang bị táo bón, hãy tin rằng cơ thể bạn tiêu thụ không đủ lượng chất xơ cần thiết. Chất xơ rất cần thiết cho chức năng loại bỏ chất thải của ruột nói riêng và đường tiêu hóa nói chung. Táo bón lâu ngày có thể dẫn đến viêm bên trong đường tiêu hóa, từ đó kéo theo các vấn đề sức khỏe khác nữa. 

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác nữa chứng tỏ bạn đang tiêu thụ không đủ chất xơ là: thường xuyên cảm thấy đói, da thô ráp, rắc rối trong vấn đề tiêu hóa.  

  1. Nứt quanh miệng 

Chúng ta đã biết các môi của mô rất nhạy cảm, nhất là ở khóe miệng. Một khi thấy xuất hiện các vết nứt quanh khóe miệng của bạn thì rõ ràng đó là do bạn thiếu vitamin B.  

Những người có chế độ ăn uống với hàm lượng đường tinh luyện, thức ăn chế biến cao và uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B trầm trọng. Ngoài ra, dấu hiệu thâm quầng dưới mắt cũng có thể là do cơ thể bạn thiếu vitamin B, dẫn đến thiếu máu về sau này nếu không được khắc phục sớm.  

  1. Mệt mỏi  

Cà phê và nước giải khát đã trở thành một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Hầu như ai cũng biết rằng, thức uống chứa caffeine có thể khiến chúng ta tỉnh táo vào ban đêm nhưng về lâu dài sẽ gây ra mệt mỏi liên tục. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương bởi vì nó giải phóng cortisol và adrenaline trong cơ thể. Tuy nhiên, Nếu bạn lạm dụng caffeine, hệ thống thần kinh sẽ phá vỡ.

Uống nhiều đồ uống có caffeine cũng khiến bạn đi tiểu nhiều, làm kích động nhịp tim không đều, hoặc dẫn đến mất ngủ. Tất cả những điều này đều góp phần làm cho cơ thể rệu rạo và uể oải, mất hết sức lực. Do đó, nếu thấy những dấu hiệu này, hãy nghĩ đến khả năng bạn đang tiêu thụ caffeine quá liều. 

 Theo T. Liên / Trí Thức Trẻ

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên