Phá thai:

Phá thai an toàn là phương pháp đỉnh chỉ thai nghén (khi mang thai ngoài ý muốn). Các phương pháp này được thực hiện các y, bác sĩ được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật có kỹ năng thực hiện tốt tại các cơ sở y tế đạt chuẩn về thiết bị, dụng cụ y tế trong môi trường vệ sinh đảm bảo.

 Phá thai an toàn gồm 2 phương pháp là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa.

 - Phá thai nội khoa: Là các phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc (được chỉ định bởi các bác sĩ phụ khoa) gây sảy thai, cho các thai đến hết 9 tuần (63 ngày) để chấm dứt thai nghén. Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai. Phương pháp có hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 96-98%.

 - Phá thai ngoại khoa: Sử dụng các thủ thuật qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ, bao gồm hút chân không, nong và gắp thai.

Phương pháp hút chân không là một thủ thuật dùng bơm hút chân không để hút thai trong tử cung. Phổ biến là bơm hút chân không một van, hai van với các ống hút mềm Karman và bơm hút thai chân không MVA Plus với ống hút Ipas EasyGrip. Có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%.

 Phương pháp nong và gắp là phương pháp sử dụng  thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén.

Sau khi phá thai, chị em nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi thật tốt  cùng với sự an ủi và động viên của người thân có thể giúp nhanh chóng lấy lại ổn định tinh thần và sức khỏe.

 Các phương pháp phá thai chỉ được xem là an toàn khi được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở  y tế được cấp phép có đầy đủ yêu cầu về trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường hợp vệ sinh. Bệnh nhân tuyệt đối không tự đình chỉ thai nghén (tự uống thuốc, phá thai dân gian) khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai là đơn giản, nhanh chóng, kín đáo không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung bằng thủ thuật nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, dù là phương pháp phá thai nào cũng cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc vì trong quá trình sử dụng vẫn có thể xảy ra những tai biến nguy hiểm như: ra máu kéo dài, đau bụng, choáng, sót rau, sót thai.... Thậm chí có thể để lại hậu quả đau lòng như bị vô sinh nếu như thai phụ tự ý phá thai bằng thuốc ở nhà mà không được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn.

 Các bác sĩ cũng khuyến cáo các chị em sau khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc chị em nên thay băng vệ sinh thường xuyên như đang trong chu kỳ kinh nguyệt, tắm rửa bình thường và không nên kiêng bất kỳ một loại thức ăn nào. Bên cạnh đó, chị em nên tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã sảy hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau. Sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc chị em vẫn có thể có thai trong vòng 4 tuần sau đó nếu có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai. Vì vậy, cần phải sử dụng biện pháp tránh thai để tránh có thai ngoài ý muốn.